Xem xét thu hồi hàng trăm sổ đỏ cấp sai ở hồ Tà Đùng – Đăk Nông

5/5 - (5 bình chọn)

Ngày 14-9, nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và Công an tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc xác minh, Xem xét thu hồi hàng trăm sổ đỏ cấp sai ở hồ Tà Đùng – Đăk Nông.

Công an tỉnh Đăk Nông cũng đang điều tra, làm rõ dấu hiệu lạm dụng chức vụ để trục lợi đối với ông Phạm Đặng Quang, cựu phó chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, lập khống hồ sơ khai hoang, sang nhượng rồi ký cấp sổ đỏ trên đất rừng cho vợ. Sau đó, vợ ông Quang là bà Phan Thị Liễu mở cây xăng Quang Phước 1 trên hai thửa đất này.

Cây xăng Quang Phước 1 của bà Phan Thị Liễu (vợ ông Phạm Đặng Quang, cựu phó chủ tịch huyện Đắk Glong) đã được cấp sổ đỏ trên đất rừng.
Cây xăng Quang Phước 1 của bà Phan Thị Liễu (vợ ông Phạm Đặng Quang, cựu phó chủ tịch huyện Đắk Glong) đã được cấp sổ đỏ trên đất rừng.

Theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2015 – 2021 UBND huyện Đắk Glong cấp 701 sổ đỏ trái quy định với diện tích hàng trăm hecta trên khu vực quy hoạch ba loại rừng và khu vực đã được Nhà nước giao cho Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ – Tây Nguyên quản lý, sử dụng. Trong khi đó, nhiều người dân ở khu vực này cho biết nguồn gốc đất là do khai hoang hoặc mua lại từ người khác trước khi được UBND huyện Đắk Glong cấp sổ đỏ.

Ông Bùi Thanh Hà – phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông – cho biết UBND tỉnh đã giao UBND huyện Đắk Glong thu hồi sổ đỏ, xử lý xây dựng trái phép quanh hồ Tà Đùng. “Huyện vẫn đang tiến hành các thủ tục thu hồi các sổ đỏ cấp sai trên đất rừng. Sau đó địa phương tiếp tục rà soát xem diện tích nào có thể thu hồi, trả về địa phương, có đủ điều kiện cấp lại hay không để tham mưu hướng xử lý, giảm thiểu thiệt hại cho người dân”, ông Hà nói.

Xem xét thu hồi hàng trăm sổ đỏ cấp sai ở hồ Tà Đùng - Đăk Nông
Xem xét thu hồi hàng trăm sổ đỏ cấp sai ở hồ Tà Đùng – Đăk Nông

Ông Trần Quốc Hiền – trưởng Phòng Nội vụ huyện Đắk Glong – cho biết đang rà soát các cá nhân, tập thể liên quan để yêu cầu viết bản tường trình, kiểm điểm về công tác đất đai. Hiện có 35 cán bộ, lãnh đạo liên quan đến sai phạm quản lý đất đai, cấp sổ đỏ cho dân.

“Chúng tôi yêu cầu ngành chức năng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo mức độ vi phạm. Đối với các lãnh đạo huyện, đã chuyển công tác, nghỉ hưu thì tỉnh sẽ xử lý theo thẩm quyền”, ông Hiền nói.

Cũng theo ông Hiền, việc cấp sổ đỏ trên đất rừng là sai, tuy nhiên huyện cũng lập đoàn rà soát toàn bộ quá trình khai hoang, cấp sổ để có hướng xử lý hợp tình, hợp lý.

“Đơn cử, Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ – Tây Nguyên được giao hàng ngàn hecta nhưng không quản lý dẫn đến dân lấn chiếm, canh tác hàng chục năm, đã được cấp sổ đỏ. Việc thu hồi sổ đỏ thì đương nhiên nhưng xử lý đất đai, tài sản gắn liền trên đất là rất phức tạp, lâu dài”, ông Hiền nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901424393